Tái tạo khuôn mặt cô gái sống 9.000 năm trước bằng in 3D

Mới đây, một nhóm chuyên gia y khoa và khảo cổ học đã hợp tác để tái tạo lại khuôn mặt của một cô gái được cho là sống khoảng 9000 năm trước. Bằng công nghệ in3D, các nhà khoa học đã tạo ra được đường nét của cô gái, và nhận thấy sự khác biệt rõ ràng trong quá trình tiến hóa của loài người.

Năm 1993, các nhà khảo cổ đã tìm thấy được một hộp sọ của con người trong hang động Theopetra ở Hy Lạp. Hộp sọ được xác định là của một cô gái ở độ tuổi từ 15 đến 18 tuổi, sống ít nhất từ 9000 năm trước. Họ đã đặt tên cho cô gái này là Avgi.

Tái tạo khuôn mặt cô gái sống 9000 năm trước bằng 3D

Hang động Theopetra ở Hy Lạp

Để phân tích rõ hơn về cách sống và con người của những niên đại trước, các nhà khoa học gồm bác sĩ, khảo cổ, nhà điêu khắc… đã quyết định sử dụng công nghệ 3D để tái tạo lại hình dạng khuôn mặt của Avgi.

Bước đầu tiên là chụp CT hộp sọ, xác định độ dày lớp da. Sau nhiều bước phân tích kĩ càng, cuối cùng họ đã dùng máy in 3D để in ra mẫu khuôn mặt thực sự của Avgi. Mẫu 3D cho thấy những điểm độc đáo trên khuôn mặt của thế hệ người phụ nữ  trong giai đoạn đó.

Các nhà khoa học thấy rằng hàm khá rộng và thô, các đường nét dường như vẫn còn “khá nam tính” không mượt và gọn hơn như phụ nữ bây giờ. Tái tạo khuôn mặt cô gái sống 9000 năm trước bằng 3D

Khuôn mặt của Avgi sau khi in 3D

Khuôn mặt của Avgi được trưng bày tại Bảo Tàng Acropolis ở Athens, Hy Lạp. Đây không phải là lần đầu tiên, các nhà khoa học sử dụng chức năng scan quét 3D in 3D màu sắc trong viêc tái tạo lại những con người cổ đại. Được biết trước đó, nhờ vào công nghệ 3D mà các nhà khoa học Peru đã tạo lại Lady of Cao và xác ướp Ai Cập 2000 năm tuổi.

Tái tạo khuôn mặt cô gái sống 9000 năm trước bằng 3D

Lady of Cao- người phụ nữ quyền lực sống hơn 1700 năm về trước  

Tái tạo khuôn mặt cô gái sống 9000 năm trước bằng 3D

 Khuôn mặt của một xác ướp Ai Cập 2000 năm tuổi

Công nghệ in 3D quả là tuyệt vời đúng không các bạn? Chúng ta có thể tạo ra bất cứ thứ gì mà chúng ta mong muốn. Biết đâu đấy 2000 năm sau, công nghệ 3D hiện đại sẽ tái tạo lại hình dạng chính xác của chúng ta, mà không cần xem ảnh thì sao nhỉ? Thật thú vị đúng không nào!.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo