Tổng quan một số loại chất liệu in 3D

Ngành in 3D ngày nay được phân hóa thành nhiều nhánh nhỏ. Người ta phân loại theo công nghệ nền tảng hoặc là giá cả – phạm vi ứng dụng. Theo đó, vật liệu in 3D cũng có nhiều sự khác biệt và dễ dàng phân loại như sau:

Nhựa ( Plastic)

Loại máy in 3D giá rẻ và phổ biến nhất hiện nay sử dụng công nghệ FDM hay còn gọi là FFF (Fused filament fabrication). Với phương pháp tạo mẫu 3D rất căn bản: Đầu phun nung nóng nhựa rồi đùn ra theo từng lớp mô hình. Loại nhựa in 3D thường được sử dụng gồm có:

Nhựa in 3D ABS, PLA được đóng gói thành cuộn như dây điện
Nhựa in 3D ABS, PLA được đóng gói thành cuộn như dây điện
 • PLA (Polylactic Acid) – PLA là chất liệu có nguồn gốc sinh học do vậy rất thân thiện môi trường và đặc biệt khá an toàn với sức khỏe con người. Đây cũng là loại chất liệu dễ sử dụng nhất!
 • ABS (Acrylonitrile butadiene styrene) – ABS được biết tới với nhiều sản phẩm cần độ cứng và chịu nhiệt. Ngành khuôn mẫu đã quá quen với loại vật liệu này. Thế nhưng, để in 3D, cần có những thủ thuật mới đảm bảo được dung sai hình dáng sản phẩm.

Bột (Powder)

Là loại vật liệu in đắt tiền nhưng có hiệu quả cao, đặc biệt trong việc tạo ra những mô hình kì dị. Vật liệu bột được sử dụng bởi các máy in 3D SLS (máy in 3D kim loại, in 3D màu)

 • Polyamide – Loại bột mịn có nguồn gốc dầu mỏ này rất đa năng. Nó có thể tạo ra những mô hình dẻo, trong suốt…
 • Alumide – Vật liệu này là sự pha trộn giữa bột nhôm xám với polyamide ở trên.
 • Multicolor – Vật liệu này được sư dụng trong các máy in 3D đa sắc màu. Nhược điểm lớn nhất của nó chính là rất dòn và màu sắc không được tươi tắn cho lắm.
Ứng dụng công nghệ in bột để tạo nên chibi 3D ( tượng mini người thật)
Ứng dụng công nghệ in bột để tạo nên chibi 3D ( tượng mini người thật)

Resins

Resins hay còn gọi là” mực in 3D ” bởi vì nó ở dạng lỏng. Thường được dùng trong tạo mẫu trang sức bởi máy in 3D SLA / DLP

 • High detail resin – Dòng resin này được dùng khi cần tạo mẫu có độ chi tiết sắc sảo
 • Paintable resin – Còn đây là loại resin có độ bóng mượt rất cao. Trong như là đã được sơn phủ!
 • Transparent resin – Vật liệu trong suốt này cũng là một lựa chọn khả dụng cho các chi tiết cần độ trong suốt và tạo mẫu gần giống thực tế.

Vật liệu in 3D đặc biệt

 • Titanium – Vật liệu có nền titan đặc biệt đắt tiền và ứng dụng chủ yếu trong ngành hàng không vũ trụ. Một số cánh quạt máy bay ngày nay được gia công bằng phương pháp in 3D titan đấy!
 • Stainless steelBronze, Brass, Silver, Gold : Được sử dụng trên những máy in kim loại giống như titan, alu…
 • Ceramics : Chất liệu gốm rất đặc biệt, bởi vì nó có khả năng chịu nhiệt rât cao. Được sử dụng trong ngành vũ trụ.
Leave A Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo