Máy in 3D màu hoạt động thế nào?

in 3D màu full color là công nghệ in hết sức hấp dẫn, như thể nó giúp biến file 3D thành sản phẩm thật có sức sống với màu sắc sinh động. Hôm nay, in3DMàu.com sẽ dẫn các bạn dạo một vòng quanh các công nghệ in 3D màu, cách thức máy hoạt động và nguyên lý phối màu!

Vật liệu màu của chúng tôi đang sử dụng, được tối ưu cho các mẫu hình cần nhiều hơn đơn sắc. Điển hình của ứng dụng in màu 3D là các sản phẩm sa bàn kiến trúc, nhân vật game, cúp vàng… Rất nhiều người hỏi IN3DMAU.com , liệu chúng tôi có phải thao tác tô màu thủ công lên mẫu vật không? Mặc dù đúng là có phương án gia công mẫu in 3D có màu giá rẻ bằng máy in nhựa FDM, tuy vậy, in 3D mầu là một công nghệ hoàn toàn khác, chỉ có một ít công đoạn hậu xử ly. Bởi vậy, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật in 3D màu!

 

Mẫu in 3D màu của Eric van Straaten
Mẫu in 3D màu của Eric van Straaten

Công nghệ in 3D màu

Lịch sử

in 3D có màu là kỹ thuật phun mực lên các lớp bột mang tên Color Jet 3DPrinting. Công nghệ này xây dựng vật thể bằng cách dùng keo kết dính các hạt bụi nhỏ (bột powder) theo từng lớp ( layer by layer) và từ dưới lên trên. Kỹ thuật in này được phát triển vào năm 1993 bởi Massachusetts Institute of Technology (MIT)  và rồi thương mại hóa dưới thương hiệu ZPrinting ( Z corp)

Xem video mô tả quá trình in 3D bột màu:

Vật liệu in

Không như các máy in 3D văn phòng hoặc máy in cá nhân giá rẻ. Color Jet printer không dùng sợi nhựa in 3D. Thực sự, vật liệu in của công nghệ full color là những hạt bộ mịn, siêu mịn! Kích thước hạt bột rất nhỏ khiến cho việc in 3D theo lớp mỏng diễn ra thuận lợi hơn, đồng thời, bề mặt cũng sẽ trở nên đều hơn. Tương tự như vây một kim tự tháp, các phiến đá càng đều bao nhiêu thì càng dễ lắp đặt bấy nhiêu. Hạt mực càng mịn càng đều thì khâu in ấn càng dễ!

3D printing full color Z

Quy trình in 3D

Để tạo mẫu 3D, máy in phun keo vào các hạt bột. Và đây là cách nó làm việc: một lớp mỏng bột được trải ra bởi cơ cấu băng chuyền. Tương ứng với đó, đầu phun của máy in sẽ di chuyển tới và phun keo vào khu vực định sẵn.  Đấy là phần kết cấu, còn màu sắc thì sao?

co cau may in 3D MAU
Bản mô tả cách thức hoạt động của máy in 3d

Máy in 3D nào được dùng làm dịch vụ tạo mẫu?

Quy trình lên màu 3D

Màu sắc sau cùng của vật thể là tổng hòa của sự phối trộn 4 màu cơ bản. Như bạn đã xem ở trên, keo dán các hạt bột là…trong suốt. Nên quá trình tạo vật thể không gây ra sự xáo trộn nào về màu sắc. Việc phối màu sẽ cho ra một loại keo mới. Keo này có thể  được pha thành 16,7 triệu tone màu khác nhau. Tương tự máy in màu thông thường, các màu cơ bản sẽ là  Cyan, Magenta, Yellow, Key (mã CMYK)

CMYK là cơ chế tạo màu Subtractive, tức là khi pha các màu với màu đen (key), màu mới sẽ tối sẫm  lại. Như vậy, màu ở công đonạ in 3D màu này sẽ hơi bị “xỉn” Để làm nó tươi tắn hơn, cần qua một bước mới là dùng dung dịch làm bóng sáng.

Hậu xử lý mẫu in màu 3D

Một khi mẫu đã in xong, cần phải mang qua khâu làm sạch, chiếu UV làm nó cứng hơn và ngâm tẩm hóa chất làm màu tươi hơn.

cong doan len mau 3d
Mẫu bên trái là vừa in xong, mẫu bên phải đã qua khâu xử lý tone màu

Làm thế nào để mẫu in ra đạt chất lượng cao nhất?

Để đặt gia công dịch vụ in 3D màu full color online, yêu cầu đầu tiên đấy chính là FILE THIẾT KẾ 3D phải chuẩn, không bị lỗi. Lỗi kết cấu và lỗi texture, tất cả chúng đều khiến mẫu in 3D bị ảnh hưởng mạnh. Ví dụ, file 3D bị rách mặt, bị lỗi structure hoặc geometry khiến cho khâu tách lớp trong phần mềm in 3D bị trục trặc. Với các mẫu có tô màu trên phần mềm, việc xuất file texture ở dạng bitmap hay mtl đều cần có sự kiểm tra kỹ lưỡng. Bạn nên kiểm tra bằng phần mềm photoshop hoặc phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên dụng. Trong nhiều trường hợp, bạn nên tăng độ tươi, mật độ màu lên một chút!

in3DMau.com hân hạnh phục vụ quý khách hàng!

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Contact Me on Zalo